Bạn đang ở vị trí : Home CÔNG TRÌNH Giải pháp tiết kiệm trong C/Sáng công cộng

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ AVCO.

Giỏ hàng

Giỏ của bạn chưa có hàng.

Giải pháp tiết kiệm trong C/Sáng công cộng

Email In PDF.


Chi phí về năng lượng và chi phí bảo dưỡng cho hệ thống chiếu sáng đường phố là một trong những khoản chi phí lớn của các thành phố và thị trấn, với các khoản chi phí bảo dưỡng và chi phí năng lượng liên tục tăng lên như hiện nay, có một yếu tố mới rất quan trọng có thể làm giảm chi phí và đây cũng là một giải pháp tối ưu. Bằng kinh nghiệm thực thế, trên thế giới người ta chỉ ra rằng nguồn điện cung cấp cho hệ thống chiếu sáng không phải là nguồn điện có chất lượng lý tưởng

Cải thiện và giảm thiểu chi phí cho hệ thống chiếu sáng công cộng là một vấn đề đang được quan tâm trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế - không chỉ đơn thuần là chất lượng chiếu sáng mà phải làm thế nào để tạo ra một môi trường an toàn hơn cho những người tham gia giao thông

Thông qua sự quản lý phù hợp, chúng ta có thể đưa ra một giải pháp tổng thể để cải thiện hệ thống chiếu sáng đồng thời làm giảm tối đa chi phí.
Chi phí về năng lượng và chi phí bảo dưỡng cho hệ thống chiếu sáng đường phố là một trong những khoản chi phí lớn của các thành phố và thị trấn, với các khoản chi phí bảo dưỡng và chi phí năng lượng liên tục tăng lên như hiện nay, có một yếu tố mới rất quan trọng có thể làm giảm chi phí và đây cũng là một giải pháp tối ưu. Bằng kinh nghiệm thực thế, trên thế giới người ta chỉ ra rằng nguồn điện cung cấp cho hệ thống chiếu sáng không phải là nguồn điện có chất lượng lý tưởng. Có ba vấn đề có thể dễ ràng nhận ra sau đây:

1. Quá áp và việc tiêu thụ điện năng quá mức
Ở nhiều vùng, điện áp thường bắt đầu tăng lên từ 4h chiều sau khi các hoạt động của sản xuất công nghiệp ngừng lại. Các nghiên cứu cho thấy quá áp 10% có thể làm cho việc tiêu hao năng lượng lên đến 21%.
2. Quá áp và chi phí bảo dưỡng
Các bóng đèn rất nhạy cảm với điện áp quá cao - điện áp vượt mức bình thường 10% nó có thể làm giảm tuổi thọ của bóng đèn tới 50%. Nếu Ballasts điện tử không được cung cấp một mức điện áp phù hợp sẽ không thể tránh được các xung điện và các điện áp dư thừa điều này làm giảm tuổi thọ của bóng đèn. Kể từ khi quá áp thường xảy ra vào ban đêm tuổi thọ ước tính của hệ thống đèn chiếu sáng đường phố giảm đi rất nhiều, dẫn đến tốn kém cho việc chi phí bảo dưỡng hệ thống. Ngày nay chúng ta có thể loại bỏ được các xung điện và điện áp cao, điều này đồng nghĩa với việc làm giảm chi phí bảo dưỡng và những tổn thất ngay từ đầu
.
3.
Tiết kiệm năng lượng và chu kỳ chiếu sáng
Ở một số nơi, chu kỳ chuyển mạch tắt/bật được lựa chọn nhằm đạt được hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng. Phương pháp này gây ra mật độ chiếu sáng không đồng đều, làm giảm an toàn cho phương tiện tham gia giao thông và các vấn đề về an ninh. Có một vấn đề rất quan trọng đặt ra là phải nghiêm ngặt trong việc cân đối giữa tiết kiệm năng lượng và mức độ chiếu sáng - bằng cách đáp ứng số lượng đèn chiếu sáng hợp lý tại địa điểm và thời gian cụ thể trong khi giảm được lượng điện đến mức độ an toàn cho phép.
Giải pháp: DR. LIGHT PL một sản phẩm hoàn hảo cho chiếu sáng và tiết kiệm năng lượng
Bộ điều khiển chiếu sáng DR. PL cung cấp một điện áp luôn luôn cố định trong mọi thời điểm với phạm vi dung sai 2%, mức độ tiêu thụ năng lượng để duy trì là không đáng kể, đảm bảo rằng các bóng đèn không bị hoạt động ở mức độ điện áp quá áp dẫn đến giảm tuổi thọ hoặc điện áp thấp dưới mức cho phép sẽ ảnh hưởng đến công suất chiếu sáng. Bộ chiếu sáng DR. PL điều chỉnh điện áp cung cấp cho các bóng đèn đáp ứng yêu cầu thực tế. Kết quả thu được là sự tiêu thụ năng lượng giảm tới 40% trong khi chất lượng chiếu sáng đồng đều
vẫn được duy trì.
Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển chiếu sáng DR. LIGHT PL

1.
Khởi động hệ thống
Khi bộ điều khiển PL nhận điện áp khởi động, nó sẽ tự động khởi động theo chu trình hoạt động hàng ngày với bộ xử lý kiểm tra tất cả các thông số cho mỗi pha và khởi động mềm trong hệ thống chiếu sáng. Các bóng đèn khởi động ở điện áp 180Vac - mức điện áp này được duy trì ổn định trong 5 phút đầu, loại trừ trung bình 40% thiệt hại do quá dòng trong khởi động truyền thống gây ra, sau đó điện áp sẽ từ từ tăng lên tới mức ổn định 220Vac trong gần 5 phút. kiểu khởi động “Soft ramp” này được thiết kế nhằm bảo vệ các bóng đèn và các điện tử. Thông qua quá trình khởi động, điện áp được ổn định với các giá trị tối ưu.

2. Chu trình hoạt động
Sau khi hoàn thành quá trình khởi động, PL tiếp tục cung cấp một mức điện áp ổn định cho các bóng đèn, đã thiết lập trước cho tới khi nhận được lệnh giảm công suất tiêu thụ, lệnh này có thể được thực hiện từ bất kỳ thiết bị ngoại vi nào nó bao gồm một bộ lập trình đo thời gian, đồng hồ thiên văn, điều khiển từ xa, điều khiển trung tâm hoặc điều khiển bằng tay… Quá trình giảm “Soft ramp” tiếp theo sẽ bắt đầu và tiếp tục khoảng 10 phút tới mức tiết kiệm năng lượng đã được thiết lập cho riêng từng loại đèn.
3. Quản lý thông minh bằng thiết bị ngoại vi

Bằng cách lắp thêm một thiết bị ngoại vi có thể tăng khả năng điều khiển một cách thông minh phù hợp với các yêu cầu đặc biệt, đồng thời hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn.
4.
Tự động ngắt mạch
Mỗi pha của bộ điều khiển PL được trang bị với một mạch dự phòng cố định có khả năng tự khởi động trong trường hợp: PL bị hỏng, pha bị quá tải và hư hỏng quá mức. Khi đó mạch dự phòng của PL sẽ là đường dẫn điện trực tiếp đến các bóng đèn. Do đó tránh bị mất điện ngay cả khi PL đã bị hư hỏng.
Dưới đây là chu trình làm việc của Dr. Light PLNhững thuận lợi của DR. LIGHT PL
1. Quản lý thông minh
Các thiết bị ngoại vi như đồng hồ hẹn giờ, công tơ điện, các bộ đièu khiển từ xa, điều khiển bằng tay… làm cho hệ thống chiếu sáng đường phố được điều khiển một cách có kiểm soát. Tất cả các mức tải trên mạng
có thể được điều chỉnh và kiểm soát một cách dễ dàng.
2. Lắp đặt đơn giản
Bộ chiếu sáng DR. LIGHT PL có thể lắp đặt một cách dễ dàng hoặc gắn vào mạch điện ngay từ ban đầu. Nó có thể nối với chuyển mạch tắt mở ON/OF hoặc ngắt điện (công tắc) của các đường điện chính đầu vào hoặc các mạch điện chiếu sáng mà không phải cân nhắc. Bộ chiếu sáng DR. LIGHT PL có hai loại (trong nhà và ngoài trời) để có cấu hình linh động. Kiểu trong phù hợp lắp đặt trong phân phối, bảng điều khiển và bảo vệ, không sử dụng ở ngoài trời. Kiểu ngoài theo tiêu chuẩn IP 54 phù hợp với lắp đặt ngoài trời mà không phải thêm thiết bị bảo vệ nào
.
3. Khả năng tương thích
Bộ chiếu sáng DR. LIGHT PL sẽ không tăng thêm ứng suất khi lắp vào hệ thống điện; trái lại nó còn tạo ra một mức tải đáng kể từ các máy biến áp ở chu kỳ đầu. Giống như một sản phẩm điện tử hữu ích nó không làm giảm ảnh hưởng sóng hài của hệ thống đường dây. Trong trường hợp thiết bị hỏng, chương trình thiết lập an toàn đã được xác lập sẽ tự động chuyển PL từ chế độ tiết kiệm sang chế độ mạch dự phòng để duy trì điện năng cho hệ thống chiếu sáng.

4. Kéo dài tuổi thọ cho bóng đèn
Bộ chiếu sáng DR. LIGHT PL được sử dụng cho nhiều loại đèn khác nhau như: đèn Natri cao áp, Natri thấp áp, đèn thuỷ ngân, đèn Halogen, các đèn huỳnh quang… thêm vào đó là hệ thống điều khiển thông minh nó sẽ nâng cao tuổi thọ trung bình của các bóng đèn này gấp từ 2 - 4 lần trong khi lại giảm được năng lượng tiêu thụ điện đến 40% .

5. Giảm chi phí bảo dưõng
Trong các hệ thống chiếu sáng hiện nay, tỉ lệ hư hỏng của đèn tăng theo khoảng cách xa gần, tức là các đèn ở những điểm xa nguồn cấp nhất thường bị hỏng đầu tiên. Khi đó điện áp cấp thấp hơn giá trị công suất của nó, các đèn trong khu vực trung tâm độ sáng giảm vì sự liên tục giảm đã tác động tới mạch điện. Điều này dẫn đến các đèn ở nơi xa nhất sẽ nhận được điện áp rất thấp, bởi vậy công suất thấp và chỉ thỉnh thoảng mới phát sáng. Những điều chỉnh không hiệu quả này là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của bóng đèn và gây lên hư hỏng trong bánh răng điều khiển, bao gồm tắc te và các loại Ballasts. Các bóng đèn đằng trước của mạch điện cũng sẽ bị hỏng khi điện cực cung cấp có giá trị không ổn định như trên. Bộ chiếu sáng DR. LIGHT Pl có khả năng tránh được sự mất ổn định điện áp hoàn toàn. Khởi động mềm của bộ chiếu sáng DR. LIGHT PL và tính ổn định của nó có thể kéo dài tuổi thọ của bóng đèn từ 2 đến 4 lần.
Phân tích khả năng tiết kiệm năng lượng

DR. LIGHT PL đã tạo ra cơ hội tiết kiệm đáng kể và thật sự hấp dẫn. Trường hợp nghiên cứu dưới đây có thể chứng minh một hệ thống chiếu sáng công cộng sẽ được hưởng lợi tài chính từ việc trang bị thêm một bộ DR. LIGHT PL.
Phục vụ công ích cho quốc lộ: 100 bộ đèn Natri cao áp, công suất 400W một đèn, điện áp ổn định ở mức 220Vac.
Thời gian chiếu sáng 1 năm là: 365 ngày x 12h một ngày
= 4,380h một năm
Thời gian chiếu sáng dưới hình thức tiết kiệm giờ sử dụng là: 8h một ngày: 365 ngày x 8h một ngày
= 2,920 h một năm
Giá tiền điện là: 1kW = 0,10 USD
Tuổi thọ thực tế của bóng đèn Natri cao áp trung bình là: 4,000 h (thông thường từ 3,000h đến 5,000h).
Chi phí nhân công và vật liệu cho việc thay thế một bóng đèn Natri cao áp loại 400W là: 50 USD.
Tỷ lệ tiết kiệm điện trung bình cho đèn Natri cao áp là: 28%.

Tiết kiệm trực tiếp:
Tổng công suất của 100 bóng đèn là: 100 bóng đèn x 400W một bóng = 40,000W = 40kW
Mức tiêu thụ một ngày là: 40kW x 12h một ngày
= 480kW
Tiền điện phải trả 1 ngày là: 480kW x 0,10 USD
= 48 USD
Tiết điện một năm: 40kW x 8h ngày x 0,10 USD 1/kWh x 28% x 365 ngày
= 3,270 USD
Tiết kiệm gián tiếp
Trước khi sử dụng PL, tuổi thọ trung bình của một bộ đèn là 4,000h
Nghĩa là số lần hỏng, phải thay mới là:
1,1 lần một năm
Sau khi sử dụng PL, tuổi thọ trung bình của một bộ đèn là 12,000h
Tương tương với số lần hỏng, phải thay mới là: 0,4 lần một năm
Vậy tiết kiệm thay thế bóng đèn mỗi năm là: 100 bộ x 50USD một bộ x (1,1-0,4)
= 3,500 USD
Kết luận: Tổng tiết kiệm mỗi năm cho một đoạn đường sử dụng đèn chiếu sáng, cứ 40kW nếu sử dụng PL có thể tiết kiệm được: 6,770USD, nếu điện áp dao động thường xuyên ở mức 230Vac thì tỷ lệ tiết kiệm cho các bóng đèn có
thể lên tới 39% và tổng tiết kiệm hàng năm sẽ lên tới 8,055USD.

Các mức điện áp và công suất tiết kiệm của một số đèn tiêu biểu.

Kiểu đèn

Mức điện áp tiết kiệm

Công suất tiết kiệm được tại điện áp 220V

Công suất tiết kiệm ở điện áp cao hơn 10% của 220V

Đèn Natri cao áp

180V

33%

47%

Đèn Natri thấp áp

190 V

28%

48%

Đèn thuỷ ngân cao áp

190 V

28%

48%

Đèn Halogen kim loại

180 V

23%

47%

Đèn huỳnh quang

190 V

28%

48%

Nguồn sáng tổng hợp

190 V

28%

48%

  

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 28 Tháng 8 2009 09:22 )  

Tin từ các báo

Đối tác

 

 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3614
mod_vvisit_counterHôm qua4099
mod_vvisit_counterTuần này28744
mod_vvisit_counterTuần trước29240
mod_vvisit_counterTháng này103449
mod_vvisit_counterTháng trước125496
mod_vvisit_counterTất cả5615130

Trực tuyến (Cáh đây 20 phút): 59
IP của bạn: 44.222.189.51
,
Hôm nay: 25-05-2024 20:48

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ AVCO

Địa chỉ: CT1-3-4, Tòa CT1, 727 - Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội, Việt Nam.

  • Điện thoại: (84-4)982296296
  • Email: avcojsc@gmail.com
  • Website: www.avco.com.vn

Tỷ giá ngoại tệ